Tin nổi bật

Tin hoạt động của thành phố

Sau 4 năm trở thành thành phố, bằng cách chọn cho mình những hướng đi đầy sáng tạo, linh hoạt, mang tính đột phá. Thành phố Cẩm Phả đã gặt hái được nhiều thành tựu đáng ghi nhận đặc biệt là trong năm 201

02/02/2017 5:00:00 CH

 
Thành phố Cẩm Phả hân hoan chào đón năm mới
 Những ngày này thành phố mỏ Cẩm Phả như một vườn hoa xuân với đủ những màu sắc rực rỡ nhất, tươi sáng nhất. Sắc xuân đang tràn ngập trên từng góc phố, từng con đường và trên từng mái nhà. Đối với mỗi người dân thành phố dường như mùa xuân năm nay đến sớm hơn bởi những kết quả nổi bật mà cán bộ, quân và nhân dân các dân tộc thành phố đạt được trong năm qua. Đây như lời chào tạm biệt năm 2016 đầy dấu ấn và là lời chào đón năm mới 2017 với những hứa hẹn về sự thành công mới, tầm cao mới.
Nhìn lại năm 2016, Có thể nói là năm đầy khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế - xã hội của thành phố Cẩm Phả. Những ảnh hưởng của biến động kinh tế thế giới tiếp tục tác động ngày càng rõ rệt, thể hiện rõ nhất là các doanh nghiệp ngành than cũng như doanh nghiệp ngoài quốc doanh phải giãn việc làm. Cùng với đó là hàng loạt những công trình, dự án trọng điểm được triển khai như dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 18A đoạn Hạ Long – Mông Dương, dự án đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã đặt ra cho thành phố Cẩm Phả những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Thêm vào đó, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân. Nhưng trước sóng cả không ngã tay chèo, khó khăn càng chồng chất, thử thách càng nặng nề thì bản lĩnh, ý chí quyết tâm vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cẩm Phả lại càng được nhân lên. Năm 2016 cũng là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XIV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XXII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2021. Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức và cơ hội đan xen, thành phố đã triển khai nhiều giải pháp đặc biệt là đổi mới, sáng tạo trong chỉ đạo điều hành, đồng thời chủ động xác định đúng, trúng những nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể hóa trong chương trình hành động, các nghị quyết chuyên đề sát thực với tình hình thực tế của địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả cao. Nhất là phát huy những kết quả đạt được và tinh thần phấn khởi sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, càng củng cố niềm tin, sự kỳ vọng của nhân dân về bản lĩnh, trí tuệ, sức mạnh của Đảng đã góp thêm những mảng màu tươi sáng cho bức tranh phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong năm vừa qua. Kinh tế xã hội thành phố tiếp tục phát triển ổn định, với mức tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%, đời sống nhân dân được đảm bảo. Nổi bật nhất là thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt trên 1.300 tỷ đồng đạt trên 132,7% kế hoạch Tỉnh giao, đạt 112,8% kế hoạch Thành phố, bằng 110,3% so với cùng kỳ. Đây là con số ấn tượng mà thành phố Cẩm Phả đạt được từ trước đến nay và có ý nghĩa đặc biệt trong một năm đầy khó khăn như năm 2016. Kết quả này một lần nữa đưa thành phố Cẩm Phả trở thành một trong hai địa phương dẫn đầu toàn tỉnh về chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước.
 
Trụ sở Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Cẩm Phả 
Cùng với kết quả thu ngân sách, Giá trị sản xuất công nghiệp và xây dựng ước đạt trên 55 nghìn tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ. Đặc biệt với nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả như đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính. Cùng với các biện pháp kích cầu tiêu dùng đã góp phần duy trì ổn định sản xuất của trên 1000 doanh nghiệp, nâng mức lưu chuyển háng hoá bán lẻ và dịch vụ năm 2016 đạt gần 15 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, giá trị sản xuất các ngành nông - lâm - thuỷ sản năm 2016 ước đạt trên 580 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cùng kỳ. Ông Đào Duy Hảo – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Cẩm Phả cho biết:”Chúng tôi ghi nhận sự vào cuộc rất tích cực, sâu sát của thành phố Cẩm Phả đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo thành phố. Ngay từ đầu năm 2016, thành phố Cẩm Phả đã tổ chức gặp đối thoại với các doanh nghiệp và nắm bắt các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp để đưa ra một giải pháp có tính hữu hiệu nhất nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính vì có sự quan tâm, thúc đẩy có tính hiệu quả bằng những hành động thiết thực của thành phố Cẩm Phả thì doanh nghiệp chúng tôi đã có niềm tin, phấn đấu trong sản xuất kinh doanh.
Năm 2016  đối với TP. Cẩm Phả còn được đánh dấu bằng việc hoàn thành các chỉ tiêu trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại 03 xã Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy với tổng mức đầu tư trên 1500 tỷ đồng. Từ nguồn vốn của chương trình, Hạ tầng kinh tế - xã hội của 3 xã Cộng Hòa, Cẩm Hải, Dương Huy được quan tâm đầu tư phát triển, nhất là các công trình thuỷ lợi, đê đập, đường giao thông nông thôn, trường học, vệ sinh môi trường. Nhờ đó đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn cũng như nâng cao đời sống người dân các xã miền núi. Đến nay, thành phố đã được Hội đồng thẩm định của Tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và đề nghị Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới.
Một trong những kết quả quan trọng thành phố Cẩm Phả đã đạt được trong năm 2016 còn là công tác quy hoạch. Trong năm, thành phố đã tập trung chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện các quy hoạch trọng điểm như: Quy hoạch Rạp ngoài trời, Quy hoạch phân khu 13 phường; Quy hoạch chi tiết cải tạo, mở rộng Trụ sở Thành ủy-HĐND-UBND Thành phố; Quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển đến năm 2020. Trong đó, điểm nhấn là Quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển với tổng diện tích trên 215ha. Từng khu vực nuôi đều được quy hoạch chi tiết về quy mô, phương án bố trí nuôi thủy sản, luồng lạch và điểm tránh trú bão khẩn cấp.  Ngoài ra còn có các diện tích quy hoạch dành cho bè dịch vụ hậu cần và lưu không. Song song với việc xây dựng các quy hoạch trên, thành phố đã phối hợp với Tập đoàn TKV, các sở, ngành của tỉnh triển khai lập dự án Quy hoạch tuyến đường bao biển từ phường Quang Hanh đến phường Cửa Ông; đồng thời xây dựng danh mục các dự án trọng điểm của Thành phố để chuẩn bị kêu gọi đầu tư, phục vụ phát triển cho Thành phố trước mắt cũng như lâu dài.
 Cùng với công tác quy hoạch, thành phố đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác bồi thường GPMB các Dự án trọng điểm và triển khai đầu tư các công trình chỉnh trang đô thị, đảm bảo tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư. Trong năm 2016, Tổng vốn đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố là trên 405 tỷ đồng, trong đó đã thực hiện khởi công mới 30 công trình; hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng 33 công trình. Ngoài ta, thành phố đã hoàn thành GPMB dự án đường Cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18A đoạn Hạ Long - Mông Dương, dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh theo đúng cam kết với nhà đầu tư. Trong đó có nhiều hộ gia đình đã tự nguyện giao mặt bằng trước thời hạn và hiến hàng nghìn cây bóng mát tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thi công dự án. Thành công mà thành phố Cẩm Phả đạt được trong công tác GPMB chính là biết huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động làm cho người dân hiểu đúng cũng như nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của các dự án nói trên đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của thành phố. Đồng thời có sự phân công, phân nhiệm cụ thể cho các phòng ban, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành thực hiện đúng, đủ các quy trình theo quy định của nhà nước về công tác bồi thường GPMB tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Trong năm thành phố cũng tập trung cho công tác chỉnh trang đô thị, được sự đồng thuận của người dân trên 1000 cây xanh đã được thay thế, trồng mới hàng loạt hệ thống vỉa hè đã được đầu tư nâng cấp đã tạo nên diện mạo đô thị Cẩm Phả xanh – sạch – đẹp và văn minh.
Bên cạnh đó, thành phố tích cực triển khai các biện pháp bảo đảm trật tự đô thị. Điển hình là đợt ra quân lập lại trật tự đô thị từ ngày 1/10/2016, mà tiêu điểm là tuyên truyền vận động, xử lý người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang buôn bán, tập kết hàng hóa trên vỉa hè bỏ thói quen đã hình thành từ lâu và nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về Trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. Đợt ra quân được áp dụng đối với tất cả mọi đối tượng, không phân biệt cá nhân, hộ kinh doanh hay doanh nghiệp, thể hiện tính nghiêm minh, công bằng và sâu rộng. Điều đáng ghi nhận là trong đợt ra quân này, không có tình trạng “đâu lại vào đấy”, " bắt cóc bỏ đĩa " tái  lấn chiếm lại tiếp diễn ra  như trước đây mà tất cả đều giữ nguyên hình ảnh thông thoáng, trật tự khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Chị Bùi Thị Dung – Số 38 – đường Bái Tử Long – phường Cẩm Trung – TP. Cẩm Phả nói: “Từ xưa đến nay hộ kinh doanh chúng tôi có thói quen lấn chiếm vỉa hè để bày hàng hóa ra để bán nhưng từ 1/10 đến nay chúng tôi đã nhận được quy định của phường là không được lấn chiếm vỉa hè và gia đình chúng tôi cũng đã sắp sếp lại hàng hóa có ý thức nhắc nhở khách hàng, người nhà chấp nhận để xe đúng quy định. Tôi thấy việc chấp hành quy định của nhà nước như thế này tôi thấy phố xá rộng và thoáng mát mà cửa hàng của tôi kinh doanh buôn bán thì vẫn tốt.”
Năm 2016 cũng là năm thành phố Cẩm Phả ghi dấu ấn trong công tác cải cách hành chính. Có lẽ từ trước đến nay, chưa bao giờ công tác cải cách hành chính lại được thành phố đầu tư và triển khai đồng bộ đến thế. Với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại 100% các phường, xã, hoạt động của Trung tâm Hành chính công và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các phường xã được nâng lên một bước. Trong năm 2016, TTHCC thành phố và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả hiện đại tại các xã, phường đã tiếp nhận và giải quyết được trên 72 nghìn hồ sơ, tỷ lệ đúng và trước hạn đạt trên 97%; mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đạt trung bình từ 76%- 80%. Qua đó đã góp phần tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền. Ông Đào Văn Bích – phường Cẩm Trung vui vẻ cho biết: Những năm gần đây nhất là năm nay có những điều mà chúng tôi phải nói là ghi nhận sự vào cuộc của tất cả hệ thống chính trị của thành phố Cẩm Phả cũng như các cấp lãnh đạo đã chỉ đạo cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả một cửa hiện đại các phường, xã về cái phong cách ứng xử của các nhân viên cũng như công chức hành chính luôn luôn có những hướng dẫn chặt chẽ, chỉ bảo tận tình nụ cười của nhân viên hành chính đã đem đến cho chúng tôi sự hài lòng.
Công tác VHTT – TDTT  của thành phố cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả thiết thực, thúc đẩy việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển KT – XH của địa phương. Đặc biệt, trong năm lễ hội Đền Cửa Ông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia, di tích lịch sử địa điểm Bác Hồ về thăm mỏ than Đèo Nai tại phường Cẩm Sơn được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thông tin, môi trường có nhiều chuyển biến đáng mừng. Nhất là công tác đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng cao tầng hoá trường học và trường chuẩn Quốc gia luôn được thành phố quan tâm với 52/55 trường đạt chuẩn quốc gia. Điều đáng ghi nhận là chính trong năm với biết bao khó khăn, bộn bề, thành phố Cẩm Phả càng chú trọng hơn việc thực hiện các chính sách xã hội để bảo đảm an sinh với một loạt hoạt động tích cực. Nổi bật là thành phố đã phát động xây dựng quỹ an sinh xã hội. Từ nguồn quỹ này sẽ dành cho việc chăm lo các đối tượng chính sách, xã hội, hộ nghèo, người gặp khó khăn đột xuất, các gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai, tai nạn rủi ro góp phần giảm bớt khó khăn cho các gia đình, giúp họ dần ổn định cuộc sống góp phần tích cực trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thực hiện mục tiêu vì "Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh". Tuy mới đi vào hoạt động, nhưng đến nay Quỹ “An sinh xã hội” đã tiếp nhận sự ủng hộ của 76 tập thể, 52 cá nhân với tổng số tiền đạt trên 800 triệu đồng và tiếp nhận sự đăng ký của 17 doanh nghiệp ủng hộ xây nhà, sửa nhà, hỗ trợ sửa nhà, hỗ trợ giống vốn với tổng giá trị trên 400 triệu đồng. Hiện nay qua khảo sát của các đoàn thể, tổ chức thành viên và MTTQ các phường, xã đã có 115 trường hợp cần hỗ trợ trong đó: xây nhà, sửa chữa nhà 27 hộ; hỗ trợ giống vốn 81 hộ. Hỗ trợ thường xuyên 466 hộ. Tất cả các đối tượng trên sẽ được bố trí giải ngân trước tết nguyên đán 2017. Ông Bùi Huy Thuần – Tổ 1 – khu 3 - phường Cẩm Thành nói: Ngoài việc quan tâm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thành phố đã chú trọng đến việc nâng cao đời sống người dân nhất là những hộ nghèo, người cao tuổi, gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho nên quỹ an sinh xã hội vì sao lại được nhiều người tán thành và ủng hộ vì nó thiết thực với đời sống của mọi người dân thể hiện chính quyền rất quan tâm và chăm lo đến đời sống của người dân
Một trong những điểm nhấn không thể thiếu trong thực hiện nhiệm vụ năm 2016 của thành phố Cẩm Phả còn là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, UBND Thành phố đã ban hành Chương trình hành động để triển khai thực hiện Nghị quyết này và thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP, tiến hành hoạt động kiểm tra thường kỳ hàng tháng, có biện pháp kiên quyết đối với các hành vi vi phạm, đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, công tác đảm bảo an ninh quốc phòng cũng được Thành phố đặc biệt quan tâm. Trong năm 2016, thành phố đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện Cụm huấn luyện số 2 năm 2016 đảm bảo đúng nghi lễ quân đội và an toàn; Tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn làm tốt công tác chuẩn bị và thực hành diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã cho 03 phường: Cẩm Thạch, Cẩm Thủy, Cẩm Trung và 04 đơn vị tự vệ; Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định và được giữ vững, tội phạm được kiềm chế, giảm mạnh so với năm 2015, không xảy ra các vụ việc phức tạp.
Để có được những bước đi vững chắc và tạo ra sự bứt phá mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực của thành phố cẩm Phả thời gian qua phải nói đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của Đảng bộ thành phố trong việc tích cực đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng và đảng viên; nang cao hiệu quả hoạt động của chính quyền, MTTQ và các đoàn thể. Đặc biệt là trong việc thực hiện Nghị quyết TW 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay” gắn với tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị 05 của BCT về” đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng bộ thành phố cũng đã các định rõ và đề ra các giải pháp nhằm khắc phục hiệu quả các vấn đề còn tồn tại của năm 2016. Bên cạnh đó Đảng bộ chính quyền thành phố cũng tiếp tục thực hiện có hiện quả đề án 25 “ Đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao năng lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, thực hiện tinh giản bộ máy, biến chế”. Với những kết quả đã đạt được Đảng bộ và chính quyền thành phố được Tỉnh ủy công nhận là Đảng bộ “Trong sạch vững mạnh”. Cùng với đó, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn thành phố đã thành công tốt đẹp và được đánh giá là thành công nhất so với các cuộc bầu cử trước. Phấn khởi trước những đổi thay của thành phố Cẩm Phả, Ông Trần Xuân Nhữ - Khu Hai Giếng 2 – phường Cẩm Thủy nói: Chúng tôi cũng quyết tâm, cố gắng động viên gia đình, con cháu những người trong họ hàng, anh em, làng xóm sẽ quyết tâm thực hiện tốt các đường lối chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước đặc biệt là nghị quyết 18 của Thành ủy Cẩm Phả về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Hân hoan trong không khí Tết đến xuân về, rộn ràng những bước đi đầu tiên chào năm mới Đinh Dậu, Đảng bộ và nhân dân thành phố Cẩm Phả có quyền tự hào bởi đã vượt qua một năm đầy gian khó bằng những kết quả đáng phấn khởi. Năm 2017, bên cạnh thuận lợi còn không ít khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, mục tiêu tổng quát được thành phố đề ra là đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp và huy động các nguồn lực, đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước phấn đấu đưa Cẩm Phả trở thành thành phố phát triển theo hướng công nghiệp, dịch vụ, hiện đại, thân thiện với môi trường. Tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị. Tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ  môi trường; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu phòng chống thiên tai. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và đạo đức công vụ. Bảo đảm giữ vững quốc phòng, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Một mùa xuân mới đang về, thành phố mỏ Cẩm Phả như đang khoác lên mình chiếc áo mới với những sắc màu lộng lẫy từ màu cờ, sắc hoa đến ánh đèn để chào đón mùa xuân mới. Chào năm mới Đinh Dậu, với những thành tựu quan trọng đạt được, cùng sự chung sức đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố sẽ là động lực để thành phố Cẩm Phả thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, tiếp tục vươn tới những tầm cao mới đi tới những mùa xuân tươi sáng.
                                                                                                                                                 Bài: Thùy Dung